Cần để ý với những bài thuốc đặc trị có thể làm cho bạn mắc bệnh gút

0
53
tác dụng phụ của thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh gút

Có nhiều lý do khác nhau gây nên bệnh gútChúng ta thường nghe nói chế độ ăn uống tác động trực tiếp đến gút nhưng ít ai biết được rằng khi bạn đã và đang chữa các căn bệnh khác như thận, lao,..Chính các thuốc đặc trị của các loại bệnh này cũng khiến bạn có thể mắc bệnh gút.

++ Có thể bạn quan tâm: Cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam

Nhóm thuốc chống bệnh lao

Thuốc chống lao cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh gút

Thuốc chống lao cũng có thể là căn nguyên dẫn đến bệnh gút

Hiện tại, các phác đồ thuốc chống lao thường xuyên phải sửu dụng kết hợp khá nhiều thuốc như: ethambutol, rifampicin streptomycin, pyrazinamid,…Các phương thuốc này thường gây phản ứng đi kèm là làm nồng độ axit uric trong máu tăng nhanh làm tăng nguy cơ có thể khởi phát cơn đau gút cấp sau một vài tuần dùng thuốc.

Trên thực tế số trường hợp khi dùng các thuốc chống lao gây xuất hiện những cơn đau gút cấp chiếm tỷ lệ dao động từ 7 – 50 %, nhưng nồng độ axit uirc tăng chiếm đến 50%. Do liều lượng sử dụng là khác nhau. Mà như bạn được biết căn nguyên gây nên Gút chính là do nồng độ acid uric vượt quá mức cho phép dẫn tới tích trữ tinh thể muối và hủy hoại khớp.

Nhóm thuốc chữa trị tiết niệu

Trong các nhóm thuốc lợi tiểu thường được kê khi bạn mắc bệnh về thận, tuyến tiền liệt, suy tim,…thì toàn bộ đều có khả năng gây nên nồng độ axit uric đồng thời giới hạn thải tiết qua đường tiết niệu (chỉ duy nhất spironolacton là không tác động tới quá trình bài thải).

Nếu người bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu trong một khoảng thời gian dài mà thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh gout thì nên giảm lại liểu dùng.

Một vài loại thuốc khác

50% bệnh nhân sử dụng Ciclosporin liên tục mắc bệnh Gút

50% người bệnh sử dụng Ciclosporin liên tục mắc bệnh gout

– Thuốc Ciclosporin là biệt dược thường được các chuyên gia chỉ định dung cho bệnh nhân phẫu thuật ghép tim, thận, cấy ghép giác mạc, tủy xương,…nhằm ngăn chặn thải ghép, tương tác. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng phá hủy tế bào mới lạ không có có khả năng ghép thuận, gây nên hiện trạng gia tăng tổng hợp và chuyển hóa acid uric. Thường thì nếu bệnh nhân sử dụng kéo dài từ 18 -24 tháng sẽ bị mắc bệnh goutMột vài loại thuốc chữa trị viêm khớp như aspirin không những có phản ứng đi kèm lên hệ tiêu hóa mà còn là nguyên nhân kinh điển dẫn đến bệnh gout. Bạn cũng cẩn thận trọng khi dùng thuốc đặc trị những cơn đau dẫn tới bởi nó có khá nhiều phản ứng đi kèm như huyết áp tăng nhẹ, tiểu đường và bệnh gout.

Không những thế, các thuốc hóa trị đặc trị các bệnh ung thư về máu, tủy cũng khiến cho bạn mắc bệnh gút.
Việc sử dụng các thuốc đặc trị để chữa trị bệnh cũng có thể khiến bạn vô tình rơi vào vòng luẩn quẩn vì lại mắc thêm 1 bệnh lý khác. Cách tốt nhất nếu trường hợp bệnh đã khuyên giảm bạn nên đi tìm các giải pháp chữa trị từ tự nhiên an toàn, tránh gây tác dụng phụ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here