Vị thế của VN ngày càng tăng là có sự đóng góp của các đại sứ

0
86
Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Vị thế của VN ngày càng tăng là có sự đóng góp của các đại sứ

Tư Hoàng

Thủ tướng gặp trưởng đại diện cơ quan VN ở nước ngoài. Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – “Trong nước thì đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng nếu người ta không hiểu được sự đổi mới của đất nước ta thì làm sao họ biết mà đầu tư vào đây”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn nhủ như vậy khi gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017-2020 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ chiều 14-7 tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng bày tỏ và mong muốn các trưởng đại diện quan tâm công tác ngoại giao kinh tế, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cung cấp thông tin, tham mưu cho lãnh đạo có những quyết sách đúng đắn.

Thủ tướng cho rằng những người đi làm trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là tinh hoa, đại diện cho bộ mặt của đất nước ở nước sở tại. Thời gian qua, nhiều đại sứ đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, nhiệt tình, phát huy tốt vai trò của mình, có nhiều đóng góp cho đất nước, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp. Thủ tướng nêu rõ hoạt động thương mại, đầu tư rất quan trọng đối với đất nước trong bối cảnh nhu cầu nguồn lực phát triển rất lớn.

Kết quả các chuyến công du vừa qua của Thủ tướng cho thấy vị thế của đất nước ngày càng tăng. Có được điều đó là nhờ đóng góp của ngành ngoại giao mà trực tiếp là các đại sứ, tổng lãnh sự.

“Tỷ lệ đói nghèo cao quá, không thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc thì làm sao có uy tín được. Mình đã có mức tăng trưởng tốt, đã đẩy kim ngạch thương mại lên 400 tỷ đô la Mỹ. Chúng ta đã giải quyết nghiêm túc vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường”, Thủ tướng chia sẻ.

“Nếu để người dân đói nghèo, thu nhập thấp thì uy tín đất nước không có đâu. Muốn thế thì thương mại, đầu tư, du lịch với các nước quan trọng phải phát triển, cho nên các đồng chí phải chú ý cái này”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn, hơn 4,5 triệu người, đặc biệt gần đây số lượng du học sinh rất đông. Do đó, công tác cộng đồng rất quan trọng. Khi có công dân gặp khó khăn thì phải bằng mọi cách tiếp cận, hỗ trợ. “Đây là tình cảm thiêng liêng đối với người xa xứ, họ trông chờ vào đại sứ quán nhiều lắm”, Thủ tướng chia sẻ và mong muốn cộng đồng người Việt ngày càng phát triển, hướng về Tổ quốc.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.