Mùn gỗ hoàng đàn

0
102
Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Cây Gỗ Hoàng Đàn

Cây Hoàng đàn thường phân bố ở các dải núi đá vôi cao chót vót chạy từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (Lạng Sơn). Những năm 70-80 của thế kỷ trước, việc khai thác loại gỗ quý hiếm này ngày càng trở nên sôi động và quyết liệt hơn.
Hoàng đàn là gỗ quý hiếm thuộc nhóm IA, loại gỗ này còn có thể làm thuốc, làm hương liệu, mùi thơm giống như trầm hương.
Với hương thơm đặc biệt, hàng trăm năm vẫn giữ mùi thơm quý phái, hoàng đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần. Cơn sốt hoàng đàn lúc rạo rực, lúc trầm lắng nhưng nó vẫn luôn được giới quý tộc săn lùng ráo riết từ vài chục năm nay.
Không chỉ là một loại gỗ tốt, mềm, dễ đục đẽo, bền mà điều làm nên đẳng cấp của hoàng đàn chính là do nó có mùi thơm rất đặc biệt. Anh Tâm, một tay buôn đồ gỗ, đồ cổ có tiếng ở Hà thành bảo với tôi rằng: “Sở dĩ người ta săn lùng hoàng đàn là vì nó có mùi thơm vô cùng độc đáo và quyến rũ. Gỗ sưa đắt là ở vân đẹp, biến hóa không ngừng, gỗ cứng như thép chứ mùi thơm chỉ thoang thoảng, phải thính mũi lắm mới nhận ra được, còn hoàng đàn chỉ cần bước vào nhà đã ngửi thấy ngay. Hương thơm của hoàng đàn có thể xếp vào hàng đệ nhị chỉ đứng sau trầm hương”.

Mùn gỗ Hoàng Đàn

Tính chất Mùn và dăm của gỗ Hoàng Đàn rất quý hiếm chỉ có ở vùng Núi đá vôi Lạng Sơn, Việt Nam. Đặc biệt có thể lên tuyết trắng như cánh mỳ chính, có hương thơm rất tuyệt vời tựa như mùi Sâm. Hoàng Đàn được xếp hạng đứng thứ hai sau Trầm về hương thơm, nhưng đứng thứ nhất về mức độ quý hiếm (vì Hoàng Đàn đã bị tuyệt chủng còn Trầm đã trồng được)

Công dụng mùn gỗ Hoàng Đàn:
– Xông nhà, khử mùi xe ô tô, tử quần áo.
– Trị mất ngủ, đau đầu, tăng độ tập trung, trẻ em quấy khóc.
– Tạo cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng và giảm căng thẳng.
– Xua đuổi côn trùng,
– Xông khi thiền, Yoga, liệm Phật,..

Cách dùng mùn gỗ Hoàng Đàn: Dùng để đốt (trong lư, đỉnh, đĩa sứ,..) hoặc làm túi thơm dùng trong ô tô, tủ quần áo, phòng ngủ,..


Cách đốt mùn Hoàng Đàn

Đổ 2-3 thìa cafe mùn Hoàng Đàn ra đĩa sứ hoặc đỉnh đốt trầm- Dùng thìa hoặc tay vun mùn Hoàng Đàn thành hình nón cho chặt tay- Dùng diêm hoặc lửa khò đốt cháy phần đỉnh của mùn Hoàng Đàn- Để mùn cháy đến khi tự tắt ta có thể thưởng thức hương thơm tuyệt vời trong thời gian từ 30 phút đến 2 tiếng.

Shop Khảm trai chúc các bạn có những giây phút ấm áp bên người thân & gia đình!

Nguồn: http://khamtrai.com/mun-go-hoang-dan-dam-go-hoang-dan-dot-tiep-dai-khach-quy-khanh-thanh-nha-moi-cua-hang-van-phong.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.